7- ELEVEN

ดูเหมือนวงจรชีวิตมนุษย์เงินเดือนอาจจะไม่ไปไหน นับจากวันเริ่มต้นจนถึงปลายทางเราจะ เรายังอยู่กับที่ในยุคนี้ เราจึงเห็นหลาย ๆ

คนมองหาธุรกิจที่พาตนเองเป็นเจ้าของธุรกิจมากขึ้น ธุรกิจที่มีความมั่นคง และสามารถส่งต่อธุรกิจสู่ทายาทได้ หนึ่งในธุรกิจนั้นคือธุรกิจร้านอิ่มสะดวก 7- ELEVEN ของ บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมและมีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน

เริ่มต้นเปิดร้านโชห่วยที่ไม่มีแบรนด์ น่าจะอยู่รอดได้

ขณะที่ทำงานประจำอยู่ก็เปิดร้านโชห่วยของตนเอง เคยคิดว่าคนอื่นเขาอยู่ได้ เราน่าจะทำได้ ลงทุนเยอะมากแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะตอนนั้นเราก็ต้องทำงานประจำ ไหนจะต้องเลือกซื้อของ ต้องเลือกสินค้าตัวไหนใหม่ ตัวไหนเก่า ต้องไปซื้อขายที่ดิน สินค้ามาจำหน่ายที่ร้านเอง ผลลัพธ์กำไรไม่ได้ เงินที่ลงทุนก็หายไป คุณแม่ช่วยดูแลร้าน ท่านก็เหนื่อย เราก็เหนื่อย ตอนแรกเราก็ยังซื้อสินค้าเข้าร้านเองได้ ตอนหลังไปไม่ได้ คุณแม่จึงต้องไปซื้อเอง สงสารคุณแม่  สุดท้ายจึงเลิกธุรกิจหลังจากทำได้อยู่ 2 ปี

 seven

จุดเปลี่ยนเลือกธุรกิจ 7- ELEVEN ประสบความสำเร็จ

แม้จะเปิดร้านโชห่วยไม่ประสบความสำเร็จแต่คุณแอ๊วก็ยังไม่ยอมแพ้ จึงเริ่มต้นอีกครั้งกับธุรกิจแฟรนไชส์ 7- ELEVEN “เราเห็นธุรกิจ 7- ELEVEN พัฒนาขยายและเติบโตขึ้นทุกวัน ที่สำคัญเราก็เป็นลูกค้าประจำไปซื้อสินค้าทุกวัน อีกอย่าง 7- ELEVEN ก็เป็นธุรกิจที่ลูกค้าเดินเข้ามาหาเรา เราไม่ต้องไปหาลูกค้า ลูกค้าเดินเข้ามาซื้อของกินของใช้ตลอดเวลา รู้สึกว่า นี่แหละ!! น่าจะใช่เรา 7- ELEVEN มีระบบขนส่งสินค้าจากคลังเข้าร้าน โปรโมชั่นก็มีทีมการตลาดวางแผนให้ มีการคัดเลือกสินค้า สรรหาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าตามยุคสมัย รวมถึงมีทีมงานให้คำปรึกษาเรื่องซื้อขายที่ดิน ด้านระบบแฟรนไชส์เราก็พอเข้าใจเพราะโรงแรมที่เราเคยทำงานก็ระบบแฟรนไชส์เหมือนกัน เราจึงมั่นใจว่าเราก็น่าจะทำได้ เพราะถ้าเราเดินตามในเรื่องกฎระเบียบและนโยบายที่บริษัทแม่กำหนด โอกาสประสบความสำเร็จก็มีแน่นอน”

เส้นทางสายใหม่ที่ท้าทาย และอาศัยความอดทน

  • “ช่วงแรกเหนื่อยมาก เราก็คิดว่ามันใช่จริงๆ หรอ เมื่อก่อนเราทำงาน 8 ชั่วโมง ตอนนี้เราต้องทุ่มเต็มที่ ใช้เวลามากกว่าเดิม เราต้องอยู่ร้านทำงาน 8 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 18 ชั่วโมงบ้างก็มี เพราะบางทีต้องทำงานแทนพนักงานที่ขาดงาน บางทีก็รู้สึกเหนื่อยเกินไป ครอบครัวก็ไม่ได้ดูแล ต้องมาทุ่มให้กับงานหมด เมื่อก่อนเราเป็นมนุษย์เงินเดือน มีเวลามากกว่านี้ ผ่านไป 6 เดือนก็เริ่มอยู่ตัว เราต้องทำงานเป็นระบบ ต้องทำไปทีละขั้น สอนทีมงาน สอนทุกอย่าง เพื่อให้ทำงานได้”

ปัญหาน่าหนักใจของธุรกิจ 7- ELEVEN

  • สำหรับคุณแอ๊ว ปัญหามีแค่อย่างเดียวคือเรื่อง บุคลากร “เราจะทำยังไงให้พนักงานอยู่กับเรา เราจะสอนพนักงานให้เข้าใจอย่างไร ให้อยู่เป็นทีมเดียวกันได้ พนักงานในร้านเปรียบเสมือนแขนขาของเรา เป็นตัวแทนของเรา เพราะเราคนเดียวไม่สามารถที่จะอยู่ร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง เราจึงต้องสรรหาพนักงานมาช่วยงานเรา คนที่เข้ามาทำงาน ต้องมีใจรักบริการเป็นหลัก มีความเสียสละ มีความตั้งใจ และมีเวลาที่จะอยู่ร้านได้”

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *